chua-lang-ha-noi

Chùa Láng Hà Nội – Ngôi chùa có lịch sử lâu đời tại thủ đô Việt Nam

Chùa Láng Hà Nội – Ngôi chùa có lịch sử lâu đời tại thủ đô Việt Nam

Đến với thủ đô Hà Nội, hòn ngọc của tổ quốc, nơi chứa đựng 1000 năm nền văn hiến Thăng Long. Trên mảnh đất Hà Nội ấy còn lưu giữ được rất nhiều những ngôi chùa cổ như Chùa Láng Hà Nội, trải bao nắng mưa thời gian. Qua bài viết này mời quý độc giả cùng đến với ngôi chùa Láng. Cùng chúng tôi tìm hiểu một vài nét kiến trúc độc đáo và những câu chuyện nơi đây.

chua-lang-ha-noi
Cổng vào ngôi chùa uy nghi tráng lệ

Có cả một con phố được mang tên Chùa Láng, đủ để thấy chùa có lịch sử rất lâu đời. Chùa nằm trên khu vực Vĩnh Thuận xưa, nay thuộc quận Đống Đa. Lịch sử ghi lại rằng, ngôi chùa nguyên là đất được xây trên chính nền nhà cũ của quan đô sát Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan. Họ chính là thân sinh của đức thánh Láng Từ Đạo Hạnh.
Được tạo dựng từ thời vua Lý Thần Tông từ những năm 1128- 1138. Cho đến nay ngôi chùa đã trải qua thăng trầm lịch sử và lên đến gần một nghìn năm tuổi.

Cảnh quan bên trong ngôi chùa Láng Hà Nội cổ

Bước chân qua cổng chùa, du khách sẽ tới một sân rộng, nổi bật giữa sân là đập đá vuông. Chính là nơi đón rước kiệu thánh trong những ngày lễ hội. Ngay cả những ngày lễ, chùa Láng cũng rất yên tĩnh. Không khói hương nghi nghút, không đông đúc bước chân của người qua kẻ lại. Điều đó tạo nên một ngôi chùa Láng thoáng đãng, yên bình và hài hòa trong toàn bộ tổng thể. Bao quanh ngôi chùa là những hàng cây cổ thụ xanh mát, có hồ nước rộng liền kề. Vẻ cổ kính, tĩnh lặng nơi đây không vướng những ồn ào của cuộc sống xô bồ ngoài kia. Khiến bước chân những con nhang đệ tử đến dâng hương cũng trở nên chậm rãi, nhẹ nhõm.

chua-lang-ha-noi
Giữa chùa là một tháp 2 tầng được xây bằng gạch

Các công trình kiến trúc trong chùa được thiết kế vô cùng hài hòa từ lối đi cho tới sân vườn và nơi trồng những hàng cây cổ thụ trăm năm tuổi. Có lẽ bởi vậy mà chùa Láng từng được coi là “Đệ nhất tùng lâm”, hay còn gọi là “Rừng thông đẹp nhất” ở phía tây kinh thành Thăng Long thuở ấy.

Chùa Láng còn lưu giữ rất nhiều những hiện vật tâm linh có giá trị tượng vua Lý Thần Tông ngồi trên ngai vàng, hay tượng đức thánh Láng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn, được đặt bên ngoài. Kèm theo đó là 39 bức hoành phi, hơn 30 câu đối, 15 tấm bia đá khắc ghi 12 đạo sắc phong của các đời vua. Từ đời vua triều Lê, triều Nguyễn.

Ngôi chùa và những nét đẹp được gìn giữ qua nghìn năm

Chính điện ngôi chùa Láng Hà Nội cổ vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ kính ngày trước. Ngôi nhà lợp mái ngói thâm nâu cổ kính, đến nay chùa Láng đã nhiều năm tuổi nên đã có những công cuộc cải cách bảo tồn chùa. Người ta đã xây thêm một hàng cột bằng bê tông vững chắc trước mỗi cột gỗ của chùa. Bảo đảm ngôi chùa được lâu bền theo thời gian. Tuy nhiên khi đến đây, chạm tay vào những cột gỗ mát lạnh, người ta như cảm thấy một miền kí ức thăng trầm lịch sử.

chua-lang-ha-noi
Lễ hội hàng năm diễn ra tại sân chùa

Những nếp gỗ thâm nâu vẫn đứng thẳng, dù trải qua mưa nắng vẫn không hề bị cong vênh hay mối mọt. Có chăng chỉ là màu gỗ đã ngả bạc vì thời gian. Đủ để thấy tinh hoa lựa chọn gỗ của những người thợ mộc nước Việt ta ngày xưa. Xử lí và thiết kế tinh tế mà không quá phô trương, để đến ngày nay con cháu vẫn được ngắm nhìn và trân trọng.

Hằng năm vào mùng bảy tháng ba âm lịch là thời gian tổ chức hội chùa Láng. Đó cũng là ngày sinh của đức thánh Láng, Từ Đạo Hạnh. Kiệu của ngài sẽ được rước đến chùa Hoa Lăng ở xã Dịch Vọng, nơi đặt điện thờ hai người thân sinh của ngài.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge