làng gỗ chàng sơn

Làng gỗ Chàng Sơn – Nơi xây dựng những công trình bằng gỗ đẹp

Làng gỗ Chàng Sơn – Nơi xây dựng những công trình bằng gỗ đẹp

Làng gỗ Chàng Sơn được xem là làng nghề gỗ cổ truyền lâu đời nhất cả nước. Nằm tại vùng ngoại thành Hà Nội khoảng chừng 30km, nơi đây là khu công nghiệp sản xuất và tiêu thụ gỗ lớn. Các sản phẩm tại đây chủ yếu là đồ thủ công mỹ nghệ, bàn ghế sập kệ. Ở đây cũng có nhiều xưởng gỗ và tốp thợ lớn chuyên đi xây dựng các công trình bằng gỗ. Những công trình như đình chùa, đền miếu hay nhà thờ họ bằng gỗ các tỉnh xung quanh cũng hầu như do thợ ở đây xây dựng.

làng gỗ chàng sơn
Ngành nghề gỗ tại Chàng Sơn đang ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi 

Nghệ thuật trong xây dựng những ngôi nhà mang nét đẹp đơn sơ

Nói về các mẫu nhà thờ họ đẹp, đây là nhà gỗ cổ truyền tâm linh được người dân ưa chuộng. Không giống như nhà tầng hiện đại, nhà gỗ đã có cả ngàn năm từ thời dựng nước. Đặc điểm nhà thờ họ hay nhà gỗ truyền thống khá dễ nhận biết với lối kiến trúc đơn giản. Các hoa văn trên thân gỗ vô cùng đặc sắc và mang nhiều ý nghĩa văn hóa dân tộc.

làng gỗ chàng sơn
Gian chính được sử dụng làm nhà thờ gia tiên

Người việt thường ưa chuộng các gian nhà gỗ 5 gian với diện tích vừa phải. Tuy vậy, dù cho nhà có nhiều hay ít gian, đường lối kiến trúc có thay đổi hay theo truyền thống thì gian nhà giữa vẫn là nơi được quan tâm và đầu tư kỹ lưỡng nhất. Ở không gian này, mục đích thường để xây dựng nhà thờ họ hoặc phòng khách. Vì vậy nội thất cũng như không gian được gia chủ rất chú trọng. Đôi khi có những nhà còn treo cả hoành phi, câu đối rất long trọng. Nội thất cũng được bố trí những tủ sập và bàn ghế bằng gỗ quý.

Cấu trúc mái, khung, cột khi xây dựng nhà truyền thống

Thiết kế mái nhà gỗ cũng là một phần rất quan trọng khi xây dựng nhà gỗ đẹp. Tuy không cần phải quá cầu kì, nhưng cần mang được những nét đặc trưng trong nhà gỗ cổ. Phần triển mái thẳng và trải đều sang các bên đồng đều với góc nghiêng cố định. Có các dạng mái cơ bản như nhà ngói 2 mái, 4 mái hay 8 mái. Phía đuôi mái đôi khi được thiết kế hếch lên thành một đường cong. Tạo cảm giác thanh thoát và trang nghiệm cho các công trình mang đặc tính tâm linh.

làng gỗ chàng sơn
Nhà 5 gian với kiến trúc 2 mái đơn giản

Cũng quan trọng không kém gì phần mái, bộ khung cột được coi là phần chủ chốt. Bộ khung cột có vai trò rất quan trọng, cũng là phần quyết định đến chất lượng công trình. Là phần chịu lực và cũng là phần mang thẩm mỹ nhiều nhất khi xây dựng. Vì thế khi xây nhà, gia chủ cần quyết định chọn loại gỗ phù hợp, các cột đủ to và vững chắc để trụ mái. Một căn nhà truyền thống được dựng lên với nhau từ nhiều vỉ kèo. Để các vỉ kèo vững chắc, phần xà ngang được nối lại với nhau tạo nên hình khối hoàn chỉnh.

làng gỗ chàng sơn
Khung gỗ với các cột trụ to tròn vững trãi

Ngày nay, không chỉ ở vùng thôn quê mà ngay cả thành thị. Những ngôi nhà gỗ mang đậm phong cách truyền thống vẫn được xây dựng. Đối với quan niệm lại làng gỗ Chàng Sơn, nhà cổ truyền không chỉ là công trình đẹp mang lại niềm vui cho gia chủ. Đó còn là một cách để bảo tồn nền văn hóa truyền thống đang dần bị mai một.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge