nhà gỗ 5 gian

Nhà thờ họ ba gian – nơi lưu giữ gia phả nhiều đời trong dòng tộc

Nhà thờ họ ba gian –  nơi lưu giữ gia phả nhiều đời trong dòng tộc

Nhà thờ họ ba gian là nơi thờ cúng, ghi tụng công đức của tổ tiên. Nơi linh thiêng của dòng tộc, và là nơi lưu giữ gia phả nhiều đời. Giúp con cháu đời sau luôn ghi nhớ công đức sinh thành,dưỡng dục. Xây dựng nhà thờ họ, xây dựng dòng tộc của các bậc tiền nhân đã để lại.

nhà thờ họ ba gian
nhà thờ họ ba gian

Quá trình xây dựng công trình nhà thờ do KTS Nguyễn Giang thiết kế 

Thông thường, một không gian nhà thờ họ ba gian điển hình chỉ là một ngôi nhà hình chữ Nhật nằm ngang với hai mái của hiên nhà xây dựng theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái có thể lợp tranh, lá cọ hoặc ngói mũi dân dã (ngói di).Khu vực đồng bằng Bắc Bộ vẫn được xem là cái nôi của người Việt. Vì vậy loại hình kiến trúc nhà thờ họ ba gian cũng ra đời sớm nhất ở khu vực này.

nhà thờ họ ba gian
nhà thờ họ ba gian

Đúng theo truyền thống thiết kế nhà gỗ nước ta thì nhà thờ họ được tách riêng khỏi nhà ở. Có thể nằm trên một mảnh đất riêng biệt, nằm trên khuôn viên đất ở của vị trưởng họ. Việc bố trí mặt bằng của Nhà thờ họ phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện này.

nhà thờ họ ba gian
nhà thờ họ ba gian

Tuy nhiên, do quy mô đầu tư nhỏ nên trang trí trên kiến trúc xây dựng thi công nhà gỗ thường khiêm tốn hơn so với các công trình kiến trúc tín ngưỡng khác của cộng đồng, đặc biệt là hầu như không có các trang trí bên ngoài công trình hoặc nếu có thì cũng được đơn giản hóa tới mức tối đa. Nếu như trên mái các đình, chùa thường có rồng, phượng, mặt nguyệt, các con giống… được làm cầu kỳ, tinh xảo thì trên nóc mái Nhà thờ họ cùng lắm chỉ có bức Đại tự, đầu kìm, đấu cơm, gạch hoa chanh và những chi tiết trang trí hết sức đơn giản.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge