mẫu nhà thờ gỗ

Nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà thờ từ đường tại vùng Bắc Bộ

Nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà thờ từ đường tại vùng Bắc Bộ

Nhà gỗ 5 gian xây kết hợp với nhà thờ họ là kiến trúc khá phổ biến. Hay gặp ở các tỉnh ngoại thành hoặc thôn quê phía Bắc. Kiểu dạng kiến trúc này thường được xây dựng trên mảnh đất của người con trưởng. Vừa làm nhà thờ tổ tiên dòng họ, vừa làm nơi ở và sinh hoạt cho gia đình. Giúp tiết kiếm chi phí trong xây dựng và kết hợp trông coi giúp cho nhà thờ họ luôn có sự hiện diện của con người.

nhà gỗ 5 gian
Nhà thờ kết hợp nhà ở là loại hình xây dựng hay gặp ở miền Bắc

Nguyên lý xây dựng nhà gian truyền thống

Ngôi nhà thờ họ bằng gỗ 5 gian được thi công nhờ các bộ khung nối lại với nhau. Người thiết kế trước hết sẽ tạo khung những vỉ kèo đã được chuẩn bị sẵn, các cột gỗ sẽ được gắn kết với nhau qua nhiều xà gỗ hình thành khung gỗ vững trái. Ở mỗi thanh vỉ được khắc đường nét tinh xảo và sơn phủ lớp, đường nét chủ yếu là những nét truyền thống hoặc mây vờn… Khi khung nhà dựng xong thì tiếp theo sẽ phải lợp ngói, xây tường. Người ta tính gian nhà qua những khoảng cách giữa 2 vỉ kèo, như một gian nhà gỗ đẹp 5 gian sẽ xây 6 vỉ kèo.

nhà gỗ 5 gian
Khung gỗ chắc chắn cùng họa tiết kèm theo sắc xảo

Nguyên liệu gỗ và cách thức xây dựng là những điều phải chú ý khi xây dựng nhà thờ họ truyền thống. Gia chủ cần chọn những cây gỗ cứng, có độ cứng đảm bảo và có thân gỗ to để chọn lựa dựng nhà. Qua các kỹ thuật cây gỗ đúng cách, cây gỗ sẽ được sấy khô và phủ sơn thêm nhiều lớp. Đảm bảo không bị cong gỗ và không bị mối mọt tuyệt đối. Nhờ vậy mà các công trình bằng gỗ có tuổi thọ cao, lớp sơn dân dã giản dị.

Cách xem phong thủy và bố trí nội thất trong xây dựng nhà thờ

Tại Chàng Sơn cũng nổi tiếng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Về những công trình tập quán như nhà thờ họ 5 gian, người dân ta rất chú ý đến phong thủy, địa hình để thiết kế. Hầu hết nhà thờ tộc được dựng thành theo thiết kế nhà gian trên chữ nhật. Mái công trình sẽ lợp cùng đuôi cong cùng những họa tiết phức tạp. Hoặc có đường lối với nhiều mái, hai tầng và đường nét cổ truyền.

nhà gỗ 5 gian
Gian nhà gỗ 5 gian để ở kết hợp với nhà thờ họ

Về bố trí trong nhà gỗ 5 gian, khung nhà được xây dựng vuông vắn để an tọa bàn thờ. Bàn thờ vị trưởng sẽ chính diện, những ngai thờ còn lại sẽ được thiết kế sang xung quanh hợp lý. Bên trên bàn thờ được đặt đầy đủ thẻ bài, lễ cúng, hoành phi câu đối. Toàn bộ những công trình gian thờ họ từ gỗ được xây dựng riêng biệt với phụ công trình như nhà tiêu, phòng ngủ… Vì đối với dân tộc nước ta, phòng thờ tổ tiên là nơi rất ling thiêng. Là chốn thiêng liêng dành cho cả gia tộc và các gia đình vững vàng phát triển, học tập. Hơn nữa cũng là chốn để thành viên họp mặt ngày ngày lễ trọng đại.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge