Nhà Thờ Họ Truyền Thống: Cầu Nối Tâm Linh

Cội rễ, gốc gác và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” từ muôn đời nay luôn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống người dân Việt Nam. Cùng với cây đa, giếng nước, sân đình, cội rễ với đa phần người Việt Nam còn là tổ tiên, dòng họ, là sự gắn kết và tiếp nối giữa các thế hệ trong gia đình. Nhà thờ họ truyền thống là nơi con cháu đi về, sum vầy và bày tỏ thành kính với tổ tiên. 

1. Thế nào là nhà thờ họ truyền thống

 

Nhà thờ họ truyền thống, hay còn gọi là nhà thờ tộc, từ đường, là một ngôi nhà được các thế hệ trong gia đình dành riêng để làm nơi thờ phụng tổ tiên, cũng là địa điểm để con cháu sum vầy mỗi dịp đi xa về hay lễ, tết và bàn bạc những chuyện quan trọng trong gia tộc, dòng họ. Nhà thờ họ như một chỗ dựa tinh thần, để mỗi khi bước chân đã mỏi, tâm đã mệt, nhà thờ họ luôn là nơi yên bình, vĩnh viễn nhất chờ ta về.

Nhà thờ họ  thường do một dòng họ xây dựng nên thuộc sở hữu tư nhân, theo đó sẽ mang những đặc điểm riêng có về cả kiến trúc và tín ngưỡng, không giống những công trình tâm linh công cộng, nhưng có thể rút ra được vài đặc điểm chung giữa các nhà thờ họ như sau:

 

  • Về quy mô

 

Về quy mô, nhà thờ họ truyền thống thường được xây dựng theo điều kiện kinh tế mà con cháu có thể đóng góp. Gia tộc lớn, đông con và kinh tế dư dả thì nhà thờ họ lớn, khuôn viên rộng; với những dòng họ neo người hoặc con cháu không khá giả, đôi khi nhà thờ họ vừa dùng để thờ, vừa dùng để ở.

Nhà Thờ Họ Truyền Thống: Cầu Nối Tâm Linh
Mẫu Nhà Thờ Họ Truyền Thống Do Nhà Gỗ Chàng Sơn Thực Hiện

 

  • Về kiến trúc

 

Một nhà thờ họ điển hình, thông thường là một ngôi nhà có thiết kế hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu hồi văn, mái lợp tranh, lá cọ hoặc ngói di, thường có từ 3 đến 5 gian. Phía trong nhà thờ được xây theo kiến trúc mở rộng dần vào trong để xây bệ thờ.Khuôn viên của nhà thờ họ là một mảnh đất có diện tích tuỳ theo quy mô của nhà thờ họ, có vườn trồng hoa hoặc cây Ngâu, cây Đại.Trong nhà thờ họ, các ban thờ thường bố trí theo chiều ngang, ban thờ vị tổ cao nhất ở chính giữa, thấp dần và đăng đối ở các gian 2 bên với các vị tổ vai vế thấp hơn.Trên bệ thờ đặt các linh toạ, giá gương hoặc long ngai – nơi để bài vị tổ tiên hoặc một hộp sơn son thiếp vàng đựng gia phả. Đây cũng là nơi linh thiêng nhất – nơi linh hồn tổ tiên ngự trị.

Nhà Thờ Họ Truyền Thống: Cầu Nối Tâm Linh
Quá Trình Thi Công Nhà Thờ Họ Truyền Thống Với Mái Cong Đẹp Mắt

2. Những yếu tố phong thủy cần chú ý khi xây dựng nhà thờ họ truyền thống

  • Hiểu được ý nghĩa tâm linh, văn hoá và chức năng của nhà thờ họ.
  • Lưu ý về phong thuỷ

 

Về phong thuỷ, bạn nên lưu ý về 2 yếu tố: hướng đất và thế đất.

  • Hướng đất: theo phong thuỷ, hướng nam luôn là hướng gắn với điều thiện và hạnh phúc, cũng là hướng thuận thời tiết nhất. Tuy vậy, hướng nhà thờ họ còn cần phải hợp với người đứng tên xây dựng nhà thờ.
  • Thế đất: cần lựa thế đất theo quy tắc nền đất sau cao hơn nền đất trước và nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải.
Nhà Thờ Họ Truyền Thống: Cầu Nối Tâm Linh
Ban Thờ Cùng Hoành Phi Câu Đối Đẹp Mắt

 

  • Nguyên tắc thiết kế

 

Nên thiết kế nhà thờ họ truyền thống theo bố cục đăng đối qua trục thần đạo đi qua chính giữa nhà thờ, bao gồm cả hình khối kiến trúc, cách trang trí, bài trí, sắp xếp đồ thờ tụng bên trong nhà thờ.

Nhà gỗ Chàng Sơn là một trong những công ty chuyên về thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ và đồ thờ cúng uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn miễn phí và nhanh chóng của đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu với bề dày kinh nghiệm trong làng gỗ về thiết kế và chế tác nhà thờ họ, đồ thờ cúng chất lượng.

Video chiêm ngưỡng chi tiết đồ thờ gỗ gụ dát vàng 9999 do Nhà Gỗ Chàng Sơn thực hiện :

NHÀ GỖ CHÀNG SƠN – TINH HOA TỪ TRUYỀN THUYẾT

Văn Phòng: số 17, TT11, Khu Đô Thị Xuân Phương Foresa, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa Chỉ Xưởng: số 03 , Khu Công Nghiệp xã Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội

Website: http://nhagodep.com

Điện thoại: 0912666929. Nghệ nhân quốc gia – Ths. Kiến Trúc Sư : Nguyễn Giang .

Email: gogiang@gmail.com

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge