cổng nhà thờ họ đẹp

Cổng nhà thờ họ đẹp – Những mẫu cửa, cổng ấn tượng độc đáo

Cổng nhà thờ họ đẹp – Những mẫu cửa, cổng ấn tượng độc đáo

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt ta, cổng nhà thờ họ đẹp luôn là điểm được coi trọng. Chính vì vậy ngôi nhà thờ của dòng họ rất được coi trọng. Mỗi một thiết kế cho ngôi nhà thờ đều được cân nhắc kĩ càng của gia chủ. Trong bài viết này, mời quý độc giả cùng đến với một số mẫu cổng dành cho nhà thờ. Đây là những mẫu cổng được xây dựng sao cho hài hòa với thiết kế nhà gỗ, tuy đa dạng trong lối thiết kế nhưng vẫn đảm bảo nét truyền thống của một công trình kiến trúc tâm linh.

cổng nhà thờ họ đẹp
Kiến trúc cổng tam quan trong xây dựng nhà thờ họ, chùa chiền

Kiến trúc trong cách chọn lựa xây dựng cổng chính

Nhà thờ của dòng họ thường được xây rộng, thi công khéo léo để đảm bảo sự thoáng mát thư thái. Trong khuôn viên có diện tích lớn, người ta thường chọn xây cổng một cách cẩn thận. Cánh cổng là nơi đầu tiên người ta thấy mỗi khi quay về với nơi sum vầy, thờ cúng gia tiên. Cổng nhà là nơi đầu tiên mà gia chủ ấn tượng, và cảm thấy quen thuộc. Vậy nên, để tạo dựng một cánh cổng khi xây dựng nhà gỗ là cả một sự thiết kế phải qua tính toán kĩ lưỡng và chi tiết.

cổng nhà thờ họ đẹp
Hoa văn trên cổng đá được khắc chi tiết và rõ nét

Tùy theo sự lựa chọn của gia chủ mà cánh cổng được xây theo những phong cách khác nhau. Nhưng nhìn chung đều là cổng mang dáng tròn. Đặc biệt trong đó, thiết kế cổng tam quan là quen thuộc và phổ biến hơn cả.

cổng nhà thờ họ đẹp
Cánh công tam quan có ba hướng cửa

Cổng tam quan thường là ba cổng. Cổng ở giữa cao nhất, tiếp theo là hai cổng nhỏ ở hai bên. Bên trên mái ngói đầu đao uốn cong. Dễ dàng bắt gặp hình ảnh búp sen hay lưỡng long chầu nhật bằng đá. Được chạm khắc đầy khéo léo và tỉ mỉ trên đỉnh mái ngói. Mỗi cánh cửa được thi công bằng những tấm gỗ nguyên khối, bóng và rắn chắc. Các loại gỗ tại xây dựng nhà thờ họ đều đã qua kiểm duyệt và xử lí. Để đảm bảo công năng sư dụng và tránh ẩm mốc hay mối mọt tấn công.

Hoa văn và đường nét đặc thù trong thiết kế

Trên mỗi cánh cửa gỗ thường chạm khắc hoa văn thủ công hoặc đính thêm những miếng vòng sắt. Được tạc hình ấn tượng, để gõ cửa được dễ dàng. Vừa đảm bảo nét tâm linh truyền thống, vừa khiến con cháu khi quay về có cảm giác trang trọng mà không quá phô trương.

cổng nhà thờ họ đẹp
Một công trình cổng gỗ trong xây dựng nhà cổ truyền

Để thiết kế cánh cổng nhà gỗ đẹp là một điều tưởng như đơn giản nhưng lại yêu cầu sự tỉ mỉ rất nhiều. Từ khâu lựa chọn chất liệu cho đến khi thiết kế hoàn chỉnh để thi công. Phải đảm bảo cánh cổng hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà, kèm theo đó là ấn tượng hài lòng đầu tiên khi bước vào ngôi nhà.

cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp bằng gỗ mít và tường đá ong vững chắc

Đến với nhà thờ họ, chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách những mẫu cổng gỗ độc đáo. Đảm bảo hài hòa và mang đậm lối kiến trúc truyền thống trong thiết kế.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge