cach-bo-tri-phong-tho

Cách bố trí phòng thờ và các nguyên tắc cơ bản để phong thủy được tốt

Cách bố trí phòng thờ và các nguyên tắc cơ bản để phong thủy được tốt

Trong mỗi ngôi nhà của chúng ta đều có bàn thờ gia tiên, vây cách bố trí phòng thờ như nào cho hợp phong thủy là điều mà không phải ai cũng biết. Gia chủ bố trí phòng thờ nếu hợp được theo cung mệnh và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản. Ắt sẽ được nhiều tài lộc, gia đình yên ấm không phải lo nghĩ nhiều. Những nếu bài trí phong thủy không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến các vấn đề tâm linh.

cach-bo-tri-phong-tho
Bàn thờ gia tiễn trong gia đình người Việt

Đã là người Việt thì trong mỗi chúng ta nên có một chút kiến thức về nhà thờ họ. Để tuân thủ theo các tục lệ truyền thống trong việc thờ cúng tại nước ta. Gia chủ cần chú ý đặt hướng ban thờ sao cho phù hợp. Tránh đặt ban thờ ở những nơi ồn ào hay đi lại và xa các khu vực như bếp ăn, phòng vệ sinh… Trên ban thờ phải luôn luôn sạch sẽ, kèm theo là đủ các đồ lễ cũng như bát hương, ấm chén.

Bày trí các đồ lễ trên bàn thờ gia tiên hợp lý

cach-bo-tri-phong-tho
Bố trí đồ lễ cúng trên ban thờ

Trên ban thờ gia tiên của gia đình Việt Nam thường sẽ có từ 1 cho đến 3 bát hương. Mỗi bát hương sẽ có một ý nghĩa khác nhau và thờ cúng cho một vị khác nhau. Bát hương chính giữa dùng để thờ các vị thần linh thổ địa trong vùng. Bát hương hai bên còn lại dùng để thờ tổ tiên và ông mãnh bà cô.

Trước di ảnh và bát hương là một đài nhỏ đựng các chén nước sạch. Các đĩa ở hai bên được dùng để khi cúng lễ thắp hương bày trầu cau, hoa quả, tiền vàng. Phần hậu bàn thờ nơi gần di ảnh và bát hương mỗi bên sẽ được đặt bình hoa. Những bàn thờ to thì sẽ được bày thêm nến, đèn cây… Với các gian nhà cổ truyền có quy mô xây dựng để làm nhà thờ họ, phía trước ban thờ còn được đặt thêm đôi hạc, bình phong bằng gỗ. ngũ sư, đèn cây… Chủ yếu các vật sử dụng trên ban thờ được dùng với chất liệu đồng, sứ, gỗ.

Cách sắp xếp bố trí hoành phi và câu đối

cach-bo-tri-phong-tho
Hoành phi trong mỗi gian thờ gia tiên của người Việt

Đặt hoành phi và câu đối cũng là điều quan trọng trong những cách bố trí phòng thờ gia tiên. Hoành phi ngày nay được người thợ gia công rất tỷ mỉ, thường được sơn son thếp vàng. Chữ trên hoành phi được viết bằng chữ Hán Việt, thể hiện lòng thành của con cháu với bậc cha ông trong dòng tộc. Ý nghĩa trên các bức hoành phi thường là lời răn đe dậy dỗ, hoặc đơn giản chỉ là ước nguyện cầu mong sự bình an.

Với những mẫu nhà thờ họ 3 gian hoặc nhiều gian tại thôn quê. Câu đối bằng bảng gỗ sẽ được treo ở hai cột cạnh bàn thờ. Những câu đối cũng bằng chữ Hán Việt mang giá trị đạo đức truyền thống. Thể hiện sự trang nghiêm và nét đẹp trong văn hóa người việt xưa.

Cách bố trí phòng thờ theo cung mệnh gia chủ

cach-bo-tri-phong-tho
Bố trí phòng thờ hợp theo cung mệnh gia chủ là điều rất quan trọng

Để bố trí ban thờ hợp lý, không phải chỉ phù hợp với khung cảnh của căn nhà mà được. Cách bố trí phòng thờ còn phải phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ (người đứng đầu trong nhà) để sắp xếp. Trong phong thủy chỉ hai mệnh đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Với người mệnh Đông Tứ Trạch chọn các hướng: Khảm, Tốn, Chấn Nam.
  • Với người mệnh Tây Tứ Trạch chon các hướng: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Ở đây Khảm – hướng Bắc, Tốn – hướng Đông Nam, Chấn – hướng Đông, Ly – hướng Nam, Đoài – hướng Tây, Càn – hướng Tây Bắc, Cấn – hướng Đông Bắc, Khôn – hướng Tây Nam. Tuy nhiên để xem cách bố trí phòng thờ và hướng hợp nhất với gia chủ thì còn cần xét thêm nhiều yếu tố. Việc này để chính xác gia chủ cần nhờ người am hiểu chuyên sâu để xem cho mình.

One thought on “Cách bố trí phòng thờ và các nguyên tắc cơ bản để phong thủy được tốt

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge