chua-dau-bac-ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh- Ngôi chủa cổ nổi tiếng và tâm linh nhất Việt Nam

Chùa Dâu Bắc Ninh- Ngôi chủa cổ nổi tiếng và tâm linh nhất Việt Nam

Đến với Chùa Dâu Bắc Ninh là đến với một miền tâm linh cổ xưa nhất của Phật giáo Việt Nam, nơi đây đã được nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Dâu còn có một số tên gọi khác như Cổ Châu hay Pháp Vân, trải qua dâu bể thời gian. Ngôi chùa đã mang trong mình dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử. Lưu trữ lại hệ thống tượng phật và đặc biệt là các tượng Tứ Pháp uy nghi, tạo nên nét trầm mặc, uy nghiêm riêng biệt cho ngôi chùa cổ này.

chua-dau-bac-ninh
Toàn cảnh chùa Dâu nổi tiếng

Nhìn từ ngoài vào, chùa Dâu nổi bật với kiến trúc cổ kính, tháp Hòa Phong uy nghi sừng sững. Bốn cột trụ bằng gỗ bóng, rắn chắc, không có dấu vết của mối mọt hay cong vênh. Đủ để thấy, trong khi xây dựng người ta đã lựa chọn những loại gỗ vô cùng chất lượng, có thể chịu được nắng mưa thời gian.

Bên trong là kết cấu vì kèo đặc trưng, với những đồ gỗ, pho tượng thờ được sơn son thếp vàng cổ kính. Tất cả đồ vật bằng gỗ trong chùa đều có tuổi đời hàng trăm năm cho đến ngày nay. Mời các bạn cùng điểm qua một vài nét đặc sắc của ngôi chùa được mệnh danh là chốn tâm linh Phật pháp cổ xưa nhất Việt Nam.

Lịch sử Chùa Dâu Bắc Ninh

Theo thư tịch cổ, chùa Dâu được xây dựng từ năm 187 đến năm 226, vào những buổi đầu Công Nguyên. Ngôi chùa tọa lạc ở vùng Dâu ( xưa kia là thành cổ Luy Lâu), thời kỳ Sĩ Nhiếp làm Thái thú quận Giao Châu, thủ phủ Kinh Bắc nước ta.

chua-dau-bac-ninh
Quang cảnh trước chùa

Chùa Dâu được khẳng định là “tổ đình của Phật giáo Việt Nam” bởi chùa còn lưu giữ rất nhiều cổ vật có niên đại hàng nghìn năm tuổi. Trong đó có bản khắc “Cổ Châu Pháp Vân Phật bản hạnh” từ năm 1752.
Trải qua thời gian, qua những thời kì chiến tranh khốc liệt, dù bị tàn phá nặng nề. Nhưng chùa Dâu với tháp Hòa Phong vẫn hiên ngang đứng sừng sững, cổ kính. Cho đến năm 1962, chùa Dâu vinh hạnh được xếp hạng di tích lịch sử. Đến năm 2013, một lần nữa chùa Dâu được nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, cần được bảo vệ và lưu giữ.

Giống như nhiều ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam, chùa Dâu được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng “Nội công ngoại quốc”. Tổng cộng có bốn dãy nhà liên thông với nhau tạo thành hình chữ nhật bao quanh ba ngôi nhà thờ chính đó là: Tiền đường, thiêu hương và thượng điện.

Những pho tượng thờ thần phật tại chùa dâu Bắc Ninh

Tượng hộ pháp và tám vị Kim Cương được đặt thờ bên trong khu vực tiền đường. Tiếp theo là tượng Cửu Long, hai bên đặt tượng các vị Diêm Vương, Mạc Đĩnh Chi cùng với tượng Tam Châu Thái Tử. Liền kề đó là khu vực thượng điện, nơi đặt bàn thờ Bà Dâu (Pháp Vân), bà Đậu (Pháp Vũ) cùng các tượng hầu cận. Nơi hậu điện thờ Tam thế, Đức ông, Thánh tăng và các pho tượng Bồ Tát.

chua-dau-bac-ninh
Tượng phật tại khu điện chính

Những pho tượng thờ nơi đây tạo được ấn tượng mạnh với du khách thập phương đến chiêm ngưỡng và thờ cúng. Gian chính giữa chùa là tượng bà Dâu, chính là nữ thần Pháp Vân uy nghi cao tới 2m, màu đồng hun. Gương mặt tượng được chạm trổ khéo léo, có hồn, đặc tả nổi bật nốt ruồi to và đậm giữa trán. Khiến người nhìn liên tưởng tới hơi hướng Ấn Độ giáo, tới miền Tây Trúc xa xôi. Hai bên đặt tượng Kim Đồng- Ngọc Nữ. Đằng trước đặt một hộp gỗ sơn son thiếp vàng, bên trong chứa khối đá được gọi là Thạch Quang Phật, thuyết xưa kể lại rằng đó là em út của Tứ Pháp.

chua-dau-bac-ninh
Những ngôi tượng đẹp tại chùa Dâu

Nhìn sang hướng tay trái của thượng điện du khách sẽ bắt gặp tượng Tỳ Ni Đa Lưu Chi, tượng thiền sư này được đặt trên bệ gỗ chạm khắc tinh tế hình tượng sư tử đội tòa sen. Các ghi chép của các nhà Phật giáo và lịch sử học cho rằng pho tượng này có niên đại từ thế kỉ 14.

Công trình nổi bật tại chùa dâu Bắc Ninh

Phóng tầm mắt ra giữa sân chùa là hình ảnh tháp Hòa Phong được xây bằng những viên gạch lớn, được nung thủ công để có được màu sẫm già. Qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt cùng mưa nắng dâu bể, ngon tháp đã mất đi sáu tầng trên. Tới nay chỉ còn ba tầng bên dưới, cao khoảng 17m, thế đứng uy nghi, hiên ngang mặc kệ đổ vỡ của thời gian hiện hữu càng làm tăng vẻ uy nghi, tâm linh cho ngọn tháp.

chua-dau-bac-ninh
Tháp Hòa Phong

Nơi tầng 2 của tháp có bảng đá khắc ba chữ “Hòa Phong Tháp”. Bên trong còn treo một qua chuông đồng có tuổi đời từ năm 1793 và một chiếc khánh cũng rất lâu đời, từ năm 1817. Bốn góc tháp có đặt tượng bốn vị thiên vương cao 1,6m. Đằng trước tháp Hòa Phong còn lưu giữ được tấm bia cổ từ năm 1738, cùng một tượng cừu đá dài 1,33m. Tương truyền này tượng cừu đá này là dấu vết còn sót lại duy nhất từ thời nhà Hán xa xưa.

chua-dau-bac-ninh
Lễ hội diễn ra hàng năm tại Chùa Dâu Bắc Ninh

Lễ hội chùa Dâu thu hút được rất đông các phật tử và du khách thấp phương. Mỗi năm cứ đến ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, chùa Dâu tổ chúc lễ hội cầu mưa gió thuận hòa, mùa màng tốt tươi cho nhân dân. Lễ hội chùa Dâu được coi là lễ hội cổ nhất được lưu giữ cho đến ngày nay. Từ thời xa xưa, các vua chúa cũng thường đến với chùa Dâu tham dự lễ hội Phật Giáo nổi tiếng này. Những câu thơ về lễ hội chùa Dâu vẫn được dân gian lưu truyền đến ngày hôm nay:

“Dù ai đi đâu về đâu
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu”

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge