nhà gỗ đẹp

Nhà gỗ đẹp – Nhà gỗ được xây dựng theo phong cách cổ mộc mạc

Nhà gỗ đẹp – Nhà gỗ được xây dựng theo phong cách cổ mộc mạc

Nhà gỗ đẹp tại nước ta có rất nhiều, tuy nhiên nhà gỗ xây dựng theo truyền thống thì khá hiếm. Đặc điểm trong nhà gỗ truyền thống khá dễ nhận biết. Thường được thiết kế kiến trúc dưới dạng nhà gian hình chữ nhật. Nhà xây một tầng và các gian được chia đều bên trong. Nhà cổ truyền có cột cao và to bằng gỗ nguyên khối, vì vậy mà trần cũng được thiết kế cao. Phần ngói được lợp bằng ngói đỏ theo nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là kiểu hai mái cổ điển giống nhà thờ họ bằng gỗ.

nhà gỗ đẹp
Đội ngũ Chàng Sơn đang xây dựng nhà gỗ

Công đoạn khó khăn nhất trong việc xây dựng nhà gỗ cổ truyền là việc chọn gỗ. Sau khi chọn được loại gỗ thích hợp thì các cột gỗ sẽ được chế biến. Đóng thành các khung kèo và cột tại xưởng sẵn sau đó đem đến lắp ráp tại công trường. Nhà gỗ cổ truyền có dạng kiến trúc gần giống với các công trình nhà thờ họ tại phía Bắc. Đều là kiến trúc nhà gian và có các họa tiết trên thân kèo cột.

Đường lối kiến trúc trong thiết kế nhà gỗ theo phong cách cổ truyền

Các cột gỗ để trụ nhà vững chắc hơn thì kiến trúc sư thường đặt trên bục đá. Việc này giúp các cột gỗ cách nhiệt tốt hơn, chống ẩm thấp và cong vênh hiệu quả. Mỗi một gian nhà gỗ sẽ được tính bằng các vỉ kèo ngăn cách rõ ràng. Một gian nhà trung bình sẽ có từ 4 cho tới 6 vỉ kèo tùy theo số gian nhà. Các vỉ kèo được gắn kết với nhau bằng các cột xà vững chắc. Tạo nên một kết cấu hình hộp chắc chắn, từ đó mà người thợ mộc có thể lợp mái, xây tường.

nhà gỗ đẹp
Cột gỗ được đặt trên bục đá chắc chắn giúp công trình bền lâu

Với các công trình được xây dựng ở thông quê, quý đất tương đối rộng và thoáng. Vì thế có thể kết hợp sân vườn hay tiểu cảnh giúp ngôi nhà thêm thông thoáng. Mang dáng vẻ dân dã và quen thuộc trong từng thiết kế. Đồ nội thất bên trong cũng nên bố trí đơn giản. Gia chủ nên chọn lựa những đồ mỹ nghệ bằng gỗ có thiết kế truyền thống. Tránh những họa tiết hiện đại gây không đồng đều trong thiết kế.

nhà gỗ đẹp
Nhà gỗ đẹp thiết kế trong sân vườn

Ngày nay việc xây dựng nhà thờ họ chủ yếu được xây dựng bằng khung gỗ. Còn phần tường thì được chọn lựa xây bằng gạch hoặc đá ong. Tuy vậy nhưng những đường nét trong thiết kế vẫn cổ kính và không bị pha tạp nhiều. Giúp cho gia chủ tiết kiệm được chi phí mà ngôi nhà gỗ đẹp thêm chắc chắn, kiên cố.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge