mẫu nhà thờ gỗ

Nhà ở kết hợp nhà thờ đẹp tại các vùng thôn quê Việt Nam

Nhà ở kết hợp nhà thờ đẹp tại các vùng thôn quê Việt Nam

Nhà ở kết hợp nhà thờ gia tiên trong văn hóa tâm linh người Việt là một nét đẹp truyền thống. Từ lâu luôn là nơi con cháu nhớ đến để quay về sum họp quây quần. Những ngôi nhà thờ gia tiên thường xây nhiều gian để kết hợp với không gian nhà ở.

nhà ở kết hợp nhà thờ
Hình ảnh phòng thờ kết hợp phòng khách với lối kiến trúc truyền thống

Nhà ở kết hợp nhà thờ họ đẹp là kiến trúc quen thuộc vùng Bắc bộ. Ngôi nhà vừa gần gũi, quen thuộc với mỗi người, lại vừa mang ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt.

nhà ở kết hợp nhà thờ
Bên trong nhiều nội thất bằng gỗ và gốm sứ quý hiếm

Tùy vào yêu cầu và hoàn cảnh của mỗi gia chủ mà ngôi nhà sẽ đa dạng về thiết kế. Mỗi một ngôi nhà ở kết hợp với nhà thờ họ gia tiên thường có đặc điểm chung là rất rộng rãi. Sử dụng triệt để diện tích đất sao cho ngôi nhà thoáng mát, dễ chịu nhất.

Xây dựng nhà gian truyền thống bằng gỗ tự nhiên

Có hai phong cách thiết kế đặc trưng khi xây dựng nhà thờ họ ở vùng quê Bắc Bộ. Thường người ta sẽ thiết kế nhà năm gian, với gian giữa là gian mang chức năng thờ cúng. Đó cũng là gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, được thiết kế nội thất gỗ khảm trai, khắc tay tỉ mỉ khéo léo. Những gian còn lại nằm ở hai bên, được sử dụng với mục đích cá nhân. Có thể thiết kế thành phòng ngủ cho mỗi thành viên trong gia đình. Trước nhà thường là khoảng sân rộng, có vườn cây tỏa bóng râm mát. Kết hợp thêm bộ bàn ghế hay sập vụ gỗ ngoài trời để uống nước hoặc tiếp khách tiếp khách.

nhà ở kết hợp nhà thờ
Phòng thờ thoáng mát và rộng 5 gian

Phong cách thứ hai yêu cầu thiết kế tỉ mỉ và khéo léo hơn. Đó là thiết kế nhà ở kết hợp nhà thờ thành hai khối riêng biệt nhưng lại cùng chung một khoảng diện tích cá nhân.

Lối kiến trúc đặc biệt tạo nên sự tiện lợi

Nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy khu đất được chia thành hai ngôi nhà riêng biệt. Nhà thờ họ 3 gian được xây dựng một gian với mái ngói và cột trụ gỗ theo phong cách truyền thống. Đối diện đó là khu nhà ở được thiết kế hai tầng với cầu thang gỗ ngoài trời đặt ở hai bên của gian nhà. Thiết kế này đem lại sự thoải mái cho gia chủ, kèm theo bản thiết kế sử dụng triệt để diện tích. Khiến cho khu nhà có trở nên gần gũi, tuy 2 mà 1. Vừa thể hiện được thiết kế mới mẻ hiện đại, mà vẫn giữ được nét kiến trúc cổ truyền của ngôi nhà.

nhà ở kết hợp nhà thờ
Ngôi nhà ở nằm dọc sau gian nhà thờ chính
nhà ở kết hợp nhà thờ
Lối kiến trúc nhà ở với cầu thang gỗ dọc hành lang

Nhà ở kết hợp nhà thờ là kiến trúc có từ rất lâu và đến nay vẫn được gìn giữ. Ngày qua ngày đã được những kiến trúc sư thổi hồn thêm. Những đường nét mang tính hiện đại, kết hợp khéo léo giữa chất liệu gỗ và bê tông. Khiến cho tổng thể kiến trúc vẫn mang tính độc đáo, quen thuộc xưa kia mà không quá phô trương hay khác biệt.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge