cach-bo-tri-phong-tho

thiết kế nhà gỗ 3 gian độc đáo, kiên cố cùng thời gian cùng lối kiến trúc cổ

thiết kế nhà gỗ 3 gian độc đáo, kiên cố cùng thời gian cùng lối kiến trúc cổ

Thiết kế nhà gỗ 3 gian là giải pháp độc đáo cho các công trình ở thôn quê hoặc thành thị với diện tích nhỏ. Nhà 3 gian là loại nhà có số gian ít nhất trong lối kiến trúc xây dựng cổ. Nhà được chia đơn giản thành 3 gian bằng nhau với mái ngói hai chái. Xu hướng xây dựng nhà gỗ gian hiện nay ngày càng nhiều cũng bởi vì lợi ích mà nó đem lại. Ngôi nhà gian bằng gỗ đẹp trường tồn cùng thời gian và giá trị cũng không bị hao mòn bởi thời gian.

Vì sao nhà 3 gian lại ngày càng được xây dựng rộng dãi

thiết kế nhà gỗ 3 gian
Thiết kế nhà gỗ nhiều gian cổ truyền độc đáo

Về mặt tài chính, nhà gỗ 3 gian là lựa chọn hợp lý đối với những gia đình không có nhiều điều kiện về quỹ đất hay tài chính. Nhà gỗ truyền thống 3 gian tuy không quá bề thế, trang trọng như những công trình lớn. Những qua đó vẫn thể hiện được các đường nét sắc sảo trên tường khuôn gỗ. Bên cạnh đó người ta ưa chuộng nhà gian vì có thể tùy ý chạm khắc lên thân gỗ. Mang được những nét đẹp độc đáo về văn hóa dân tộc cùng kết câu vỉ kèo và xà.

Nhà gỗ bằng gian ngày nay khá phong phú về cách chọn lựa nguyên liệu. Hầu hết chất liệu đều được sử dụng bằng các loại gỗ truyền thống có sẵn trong nước. Ví dụ như nhà 3 gian gỗ Lim, nhà gỗ Xoan, nhà gỗ Sến… Các mẫu nhà thờ gỗ đẹp cũng theo lối kiến trúc tương tự.

Đặc điểm trong thiết kế nhà gỗ nhiều gian xưa và nay

thiết kế nhà gỗ 3 gian
Phong cách bố trí nội thất và trang trí trong nhà 3 gian

Về đặc trưng xây dựng nhà 3 gian thường có 6 cột trụ bằng gỗ tính từ ngoài hiên vào. Tiếp đó là các cột trụ, cột con, cột cái và tới cột hậu. Với những ngôi nhà gỗ truyền thống thường có ván bưng ở phía tường hậu. Nét đặc sắc trong cách thiết kế đó là các đường nét trạm trổ như tứ linh, tùng, mai, trúc… Bên trong ngôi nhà được ngăn cách gian bởi các tấm ngăn, từ đó tạo thành các gian buồng riêng biệt. Đó cũng là điểm để phân biệt ngôi nhà gian của các vùng miền khác nhau.

Ngày nay nhà gian tuy không thể so sánh công năng sử dụng so với nhà hiện đại. Tuy nhiên người ta vẫn đón nhận và xây dựng nhiều vì tính giá trị nghệ thuật của nó. Ngôi nhà nhỏ xinh bằng gỗ trong một không gian thông thoáng kiến người ta cảm thấy gần gũi với thiên nhiên. Các mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian ngày nay cũng khá đa dạng cùng nhiều chất liệu khác nhau. Ngoài ra nhà gian cũng là một thiết kế thích hợp để xây dựng làm nhà thờ họ.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge