mẫu nhà thờ gỗ

Mẫu nhà thờ gỗ – Những mẫu thờ đẹp nhất do KTS Nguyễn Giang thiết kế

Mẫu nhà thờ gỗ – Những mẫu thờ đẹp nhất do KTS Nguyễn Giang thiết kế

Mẫu nhà thờ gỗ đạt chuẩn phải đáp ứng được khá nhiều yếu tố. Yêu cầu kiến trúc sư phải am hiểu về phong thủy, thuộc tính gỗ, cách thức xây dựng truyền thống… Để thiết kế một ngôi nhà thờ họ bằng gỗ thì không phải người kiến trúc sư nào cũng đủ kinh nghiệm. Trong bài viết này, website nhà thờ họ muốn giới thiệu tới độc giả những mẫu nhà thờ đẹp. Được vị KTS Nguyễn Giang cùng đoàn thợ từ làng Chàng Sơn thiết kế và xây dựng. Những công trình mang nét cổ điển được xây dựng chủ yếu từ gỗ tự nhiên. Mang tính thẩm mỹ cao về thiết kế và ý nghĩa văn hóa dân tộc.

-Thảm khảo thêm các mẫu nhà thờ họ đẹp do KTS Nguyễn Giang thiết kế

mẫu nhà thờ gỗ
Nhà thờ 5 gian được xây dựng bằng gỗ Lim

Nhà gỗ nhiều gian được dựng từ khung gỗ tự nhiên

– Các mẫu nhà gỗ đẹp được xây dựng từ gỗ tự nhiên nguyễn khối tại Việt Nam

Trong văn hóa lịch sử phát triển nhà gỗ vùng đồng bằng Bắc Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà thờ họ chính là vật liệu. Để có một khung nhà vững trãi theo thời gian, đòi hỏi loại gỗ và cách xử lý phải đạt chuẩn. Nhờ đó mà bộ khung gỗ tránh được mỗi mọt, cong vênh và thời tiết khắc nhiệt tại nước ta. Chất liệu gỗ chủ yếu là các loại gỗ có sẵn trong nước như gỗ Lim xanh, gỗ Xoan Đào, gỗ Hưỡng đỏ, gỗ Sến… Những loại gỗ này có thân to thường được khai thác ở sâu trong các cánh rừng nhiệt đới.

mẫu nhà thờ gỗ
Chất liệu khung gỗ là yếu tố quan trọng ở các công trình nhà thờ họ

Để đạt tiêu chuẩn thi công nhà gỗ, sau khi đem gỗ về, người thợ phải ngâm bùn, sấy khô, xẻ gỗ. Qua bao công đoạn cầu kỳ mới đến điêu khắc hoa văn trên thân gỗ và sơn các lớp để tạo màu và chống mối mọt. Về thiết kế các khung gỗ theo truyền thống dựng nhà tại nước ta. Các vỉ kèo sẽ được người thợ mộc đo đạc và chuẩn bị sẵn trước tại xưởng. Để hoàn thành các bộ cột, vỉ, kèo, xà với chất liệu gỗ tương đồng. Xưởng gỗ phải mất nhiều thời gian gom và chế tác vất vả. Sau đó vận chuyển đến công trình và lắp ráp thành bộ khung vững chắc.

mẫu nhà thờ gỗ
Một thiết kế khung cửa sổ tại công trình tín ngưỡng

Họa tiết truyền thống và đặc trưng nhận dạng trong cách thiết kế

Những ngôi nhà thờ cổ đẹp tại Việt Nam đều mang những hoa văn trang trí dân dã. Trên đầu kèo hoặc các cột thường được khắc nổi các họa tiết bắt mắt. Phân mái sẽ được thiết kế ngói vẩy cá, 2 trái hoặc 4 trái mang đậm văn hóa của người việt thời xưa. Những họa tiết và cách thiết kế của nhà thờ họ rất tường đồng với các công trình đình chùa. Chỉ khác nhau về quy mô và công năng sử dụng, vì thế các mẫu nhà thờ gỗ thường chỉ từ 3 đến 7 gian.

mẫu nhà thờ gỗ
Bố trí nội thất mang cho người ta cảm giác quen thuộc và cổ kính

Một trong những nét đẹp của nhà gỗ Việt Nam chính là các bộ cửa bức bàn. Các bộ cửa này được được ghép lại với nhau thành từ bốn cánh với hoa văn đông đều. Thường thì ở lối kiến trúc nhà gỗ cổ, người ta chỉ dựng cửa ở một mặt chính. Các bộ cửa to và đồng đều về họa tiết hoa văn sẽ được lắp ở mỗi gian. Trong gian chính sẽ được bày nội thất thích hợp như hoành phi, tranh gỗ…

mẫu nhà thờ gỗ
Toàn bộ đồ nội thất bằng gỗ đều được chọn lọc kỹ lưỡng
mẫu nhà thờ gỗ
Phần gian chính với hoành phi và câu đối bằng chữ hán
mẫu nhà thờ gỗ
Bộ cửa Bức Bàn tại mặt trước của một mẫu nhà thờ gỗ đẹp

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge