nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền – Xây dựng nhà gỗ truyền thống kết hợp nhà thờ họ

Nhà gỗ cổ truyền – Xây dựng nhà gỗ truyền thống kết hợp nhà thờ họ

Nhà gỗ cổ truyền được xây dựng theo dạng nhà gian một tầng. Mái được lợp chéo dưới dạng 2 mái hoặc 4 mái bằng gạch ngói. Nhà thờ họ bằng gỗ được xây dựng theo phong cách cổ truyền Bắc Bộ không chỉ mang nét đẹp dân dã. Mà còn là cách để bảo tồn truyền thống văn hóa cổ đại của người Việt vốn đã bị mai một do chiến tranh và nền phát triển kinh tế.

nhà gỗ cổ truyền
Một ngôi nhà được xây 5 gian theo phong cách kẻ truyền

Nhà gỗ mang phong cách kẻ truyền thường hay gặp ở các vùng thôn quê. Nơi mà điều kiện đất đai rộng rãi, sân vườn thoáng mát rất thích hợp để xây dựng. Người ta thường xây nhà gỗ với nhiều mục đích như để làm nhà thờ họ hay nhà thờ kết hợp nhà ở. Đường lối kiến trúc xây dựng các loại công trình này tương đối giống nhau. Chỉ khác nhau về công năng mà gia chủ sử dụng.

Nhà gỗ 5 gian mang vẻ đẹp tự nhiên

Hiện nay có tương đối nhiều phương pháp để xây dựng nhà gỗ đẹp theo nhiều sở thích đặc trưng. Nhưng quan trọng cần rõ ràng bản sắc Việt Nam ở mỗi hoa văn tinh xảo. Trông từ mặt trước, gian nhà mang vẻ trầm ấm, với mái nhà ngói cong và tông màu đỏ nhạt. Gian phòng với những nội thất được chọn lọc kĩ càng. Bộ hoành phi, hay trong ngôi nhà đều được bố trí sao cho thông thoáng nhất. Xây dựng nhà thờ họ muốn bền đẹp đều sử dụng những loại gỗ nguyên khối, ổn định và cứng chắc như Lim, Hương, Xoan… Đảm bảo chất lượng cho gia đình. Đảm bảo không bị mối mọt và ẩm mốc trong điều khiện khắc nhiệt tại nước ta.

nhà gỗ cổ truyền
Xây dựng những ngôi nhà gỗ đang dần được phát triển tại nước ta

Trên những thân gỗ cứng chắc là các hoa văn được điêu khắc tinh xảo do nghệ nhân tại Chàng Sơn thực hiện. Đây cũng chính là điểm nổi bật khác biệt giữa thiết kế nhà gỗ truyền thống và nhà gỗ hiện đại. Các phần được chạm khắc chủ yếu là đầu kèo và vỉ kèo. Các cột trụ thường được mài trơn và toàn khung gỗ sơn thêm một lớp nâu nhạt. Phần hiên nhà cũng được dựng cột để trống dưới mái. Tùy vào sở thích của gia chủ mà cột có thể là gỗ hoặc cột đá. Kết hợp với bộ cửa bức bàn, nhìn từ ngoài ngôi nhà trông cổ kính và lôi cuốn.

nhà gỗ cổ truyền
Các hoa văn trên thân kèo được người thợ khắc chi tiết và tỉ mỉ

Các công trình nhà gỗ kẻ truyền nổi bật được xây dựng

Các công trình nhà gỗ cổ truyền do đội ngũ tại Chàng Sơn xây dựng đều tuân thủ các quy tắc xây dựng truyền thống. Cùng với thiết kế và sự chỉ đạo của KTS Nguyễn Giang, nhiều công trình được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và công năng sử dụng. Mời các bạn cùng tham khảo một số hình ảnh nhà gỗ cổ truyền sau khi hoàn thiện do đội ngũ thợ mộc tại Chàng Sơn xây dựng.

nhà gỗ cổ truyền
Ngôi nhà có diện tích nhiều gian với thiết kế cuốn hút
nhà gỗ cổ truyền
Ngôi nhà bằng gỗ hương tại vùng quê Bắc Bộ
nhà gỗ cổ truyền
Nhà cổ truyền kết hợp nhà thờ họ đẹp

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge