nha-tu-duong

Nhà Từ Đường và thờ họ trong ý nghĩa tâm linh của người dân Việt

Nhà Từ Đường và thờ họ trong ý nghĩa tâm linh của người dân Việt

Nhà Từ Đường hay các công trình nhà thờ họ bao ngày nay đã được người dân xây dựng như để tưởng nhớ đến công ơn của những người đi trước trong dòng họ. Chính vì truyền thống người Việt Nam luôn coi trọng gốc rễ nên các công trình tâm linh như vậy rất được coi trọng. Tại đây, những thế hệ của dòng họ qua bao đời luôn được ghi chú trong bộ gia phả. Thể hiện rõ đạo lý – nét đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

nha-tu-duong
Nhà thờ gia tiên tại các thôn quê Việt

Thiết kế nhà thờ họ và nhà từ đường

Các công trình tâm linh như nhà thờ họ hay nhờ từ đường được chọn nơi xây dựng ở thôn quê. Gần gũi với thiên nhiên và vị trí rộng rãi, thoáng mát. Các nhà thờ đường từ xa xưa đến nay phần lớn đều được xây dựng bằng gạch. Lối kiến trúc mang theo mình giống các công trình tâm linh như đình, miếu. Phần gỗ được sử dụng để làm cột, khung nhà, cửa bức bàn… Vì vậy mà mỗi một công trình nhà từ đường hoàn chỉnh tiêu tốn nhiều khối gỗ lớn cũng như công sức xây dựng.

nha-tu-duong
Lối xây dựng mang đâm phong tục truyền thống

Lối thiết kế nhà thờ họ từ trước đến nay vẫn theo khuôn khổ truyền thống của cha ông. Với ngôi nhà bằng gỗ và gạch nhiều gian. Phía trên mãi được lót bằng các hàng ngói đồng đều. Nhiều công trình còn trạm trổ thêm các họa tiết ở nóc, phần đuôi mái được uốn cong hình lưỡi đao. Sân trước rộng và thoáng mát, trồng các loại cây cảnh nhỏ và là nơi để làm sự kiện.

Phần nội thất bên trong các mẫu nhà thờ họ đẹp không cầu kì ở cách bố trí. Những sự tinh tế và cầu kì lại thể hiện ở các đường khắc trên thân gỗ. Mang nhiều nét cổ kính và dân tộc, một lối văn hóa nghệ thuật rất riêng biệt chỉ có ở Việt Nam. Phần hậu cung sẽ được dùng làm các ban thờ để thờ gia tiên, các vị có công và ban ấn của vua chúa được lưu giữ tại nơi này để con cháu thờ cúng.

Cuốn gia phả trong nhà từ đường và thờ họ

Gia phả là quyển sổ ghi chép lại các thông tin của thành viên trong gia tộc. Từ già cho đến trẻ và từ đời trước cho đến sau đều được ghi chú cẩn thận. Nhờ vậy mà dù có biến cố chiến tranh xảy ra bao nhiêu năm tháng. Giữ được quyển gia phả vẫn có thể hiểu rõ và khôi phục lại nhà từ đường dòng tộc. Trong quyển gia phả còn không chỉ ghi tên của thành viên gia tộc. Mà còn ghi cả những công lao to lớn của cá nhân đóng góp, những người có công với nước…

Nội dung trong cuốn gia phả thường được chia làm các phần rõ rệt. Phần đầu sẽ là nội dung và ý nghĩa của gia phả do một người có chức vị viết. Tại đây sẽ ghi chép các ý nghĩa và mục đích lập ra cuốn gia phả này, những điều tốt đẹp của dòng họ. Nhờ vậy mà các con cháu thế hệ sau này nhìn vào và học tập noi theo truyền thống tổ tiên. Thành công trong sự nghiệp cũng như trau dồi đạo đức.

Chức năng của nhà từ đường – nhà thờ họ

Xây dựng nhà từ đường – thiết kế nhà thờ họ với nhiều chức năng để phục vụ cho dòng tộc. Đầu tiên là xây dựng để làm nhà thờ cho các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Thờ những người trong dòng họ từng có công lớn với đất nước, với nhân dân. Ngoài ra còn là nơi giữ nhiều kỉ vật như sắc phong vua ban, chứng chỉ của nhà nước, cổ vật dòng họ… Nơi ghi danh sách các liệt sĩ trong dòng họ tham gia chống những cuộc chiến ngoại xâm.

nha-tu-duong
Nhà thờ tộc với nhiều công năng hữu ích

Nhà thờ tộc còn là nơi tổ chức các hoạt động trong dòng họ mình. Tuyên dương những cá nhân có đóng góp suất sắc, những thành tích học tập tốt. Đây cũng là hội trường để các chi trong họ gặp gỡ và bàn công việc chung. Như vậy sẽ rất thuận tiền và càng làm cho nhà từ đường thêm ý nghĩa.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CommentLuv badge